Thứ Ba, 9 tháng 1, 2018

vòng bi và những điều bạn chưa biết, Ýnghĩa kỹ tường thuật cụm từ thông số ký tiệm trên ổ bi, đo tìm kiếm mòn ngữ ổ bi văn bằng cách này?

vong bi và những điều bạn chưa biết

 


vòng bi công nghiệp chỉ là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với loại ổ trượt. Do chúng được gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các "cục đạn" ( hình cầu hoặc hình trụ hoặc trụ côn hoặc trụ thẳng ) nhằm tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

 

vòng bi chỉ là tên gọi của các loại ổ lăn, để phân biệt với loại ổ trượt. Do chúng được gọi như vậy là vì bên trong các ổ trượt này có các "cục đạn" ( hình cầu hoặc hình trụ hoặc trụ côn hoặc trụ thẳng ) nhằm tạo ra độ ma sát lăn cho ổ trượt.

Loại ma sát lăn này có độ lớn nhỏ hơn nhiều so với ổ trượt. Việc vòng bi skf hư hỏng nếu không được thay thế sớm sẽ làm thúc đẩy các bộ phận liên quan.

Các tham số trong vòng bi skf như 6206 ZZ hay 6206 2RS có ý nghĩa như thế nào?

- Tính từ phải thì : hai số đầu tiên chỉ kích thước vòng trong ứng với kích tấc trục, số thứ ba là hạng ổ bi :

+ 8 , 9 là siêu nhẹ.

+ 1 ,7 là đặc biệt nhẹ.

+ 2 ,5 là ổ bi hạng nhẹ.

+ 3 ,6 là hạng trung.

+ 4 là hạng nặng.

- Số thứ tư là chỉ loại vòng bi, 0 là vòng bi đỡ 1 dãy, 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, 2 là ổ bi đỡ bi đũa, 3 là vòng bi đũa lòng cầu 2 dãy, 4 là ổ bi kim, 5 là ổ đỡ trụ xoắn, 6 là ổ bi đỡ chặn , 7 là ổ bi đỡ côn , ...

- Hai chữ cuối ZZ là vòng bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía , 2RS là có nắp chặn chịu áp lực ...

- Z hay ZZ hay 2RS là thông số để chỉ bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ.

tuy nhiên còn có nhiều ký hiệu để mô tả các thông số vòng bi khác nữa , thí dụ như khe hỡ , loại vong bi koyo, Vòng bi SKF, nsk, ntn, công suất

Nếu bạn thiết kế thì phải tính toán dựa trên các nhân tố : công suất trên trục, số vòng quay, điều kiện làm việc, khả năng chuyển vận động, điều kiện bảo trì, và tính theo tuổi thọ là 20000 giờ. Bởi chỉ có thế bạn mới có thể sử dụng đúng và chính xác công dụng của vòng bi.

Và tuyển mộ điều khá thú vị một thể đây công ty cũng nói luôn, thậm chí là câu hỏi khá thú vị của nhiều khách hàng, cá nhân.

Đặc biệt là hai sườn tròn kim khí mà ở giữa có nhiều viên bi , giúp hai khuông tròn này quay dễ dàng với bất cứ tốc độ nào , cách khác là hộ chế các viên bi và hai khuông kim loại , rồi đặt các viên bi vào giữa hai khuông kim khí , cho thêm chất nhờn của dầu mỡ công nghiệp , rốt cục dùng " máy móc " ép chúng với nhau .

Làm cách nào nhà sinh sản bạc đạn đặt được viên bi vào khe giữa của vong bi ?

Để là được như thế là do: Vòng trong và vòng ngoài của vòng bi công nghiệp đều phải được chế tạo, gia công, hoàn thành trước khi cho bi vào. Các viên bi được cho vào chỉ về một phía của hai vòng trong và vòng ngoài . Sau đó chúng mới được dàn ra xung vòng vèo . Người ta dùng hai rế thép ép vào hai bên để các vòng bi skf cách đều nhau . chung cục họ đính hai vòng rế đó lại với nhau bằng kẹp hay bằng cách hàn điểm.

 

Ýnghĩa kỹ thuật của thông số ký hiệu trên vòng bi skf.

Ý nghĩa kỹ thuật giúp ta tuyển lựa được sản phẩm như mong muốn, nhưng không phải ai cũng biết. Có thể tham số thương mại không được in đầy đủ nhưng thông số kỹ thuật thì bắt buộc phải được in trên vòng bi công nghiệp - bạc đạn.

1. Ý nghĩa về chừng độ chịu vận tải của vòng bi skf - bạc đạn.

Ta hãy để ý ký tự thứ 3 từ phải sang trái, chúng có ý nghĩa như sau:

Ký hiệu số 1 hoặc 7: Chịu vận chuyển rất nhẹ
Ký hiệu số 2: Chỉ chuyển vận nhẹ
Ký hiệu số 3: Chỉ chuyên chở trung bình
Ký hiệu số 4: Chỉ vận tải nặng Ký hiệu số 5: Chỉ vận tải rất nặng, siêu nặng
Ký hiệu số 6: Chỉ chuyển vận trung bình như 3 nhưng dầy hơn
Ký hiệu số 8-9: Chỉ tải rất rất nhẹ; 814, 820, 914
2. Ý nghĩa phân loại vong bi cong nghiep - bạc đạn
Ký tự thứ 4 từ phải sang trái được ký hiệu từ 1 - 9. Chúng có ý nghĩa như sau:
Ký hiệu số 0: Chỉ loại bi tròn 1 lớp
Ký hiệu số1: Chỉ loại bi tròn hai lớp
Ký hiệu số 2: Chỉ loại bi đũa ngắn 1 lớp
Ký hiệu số 3: Chỉ loại bi đũa ngắn hai lớp
Ký hiệu số 4: Chỉ loại bi đũa dài 1 lớp 5: Chỉ loại bi đũa xoắn
6: Chỉ loại bi đũa tròn chắn
7: Chỉ loại bi đũa hình côn
8: Chỉ loại bi tròn chắn không hướng tâm
9: Chỉ loại bi đũa chắn
4. Ý nghĩa về kết cấu:
Ký tự thứ 5 từ phải sang trái chúng có ý nghĩa như sau:
3: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, vòng chặn trong không có gờ chắn
4: Giống như 3 nhưng vòng chặn có gờ chắn
5: Có 1 răng để lắp vòng hãm định vị ở vòng chắn ngoài 6: Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá
8: Có hai long đen chặn dầu bằng thép lá
9: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, ở vòng trong có 1 vành chặn các con lăn
tỉ dụ đọc thông số của vòng bi công nghiệp có ký hiệu 60304
- Đường kính vòng trong 04x5 = 20mm
- Chịu tải trọng trung bình
- Bi tròn một lớp
- Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá
chú ý : Đối với vong bi chỉ có 3 số cuối thì số rốt cục chỉ đường kính trong của vòng bi skf (D<20mm)
tỉ dụ : 678 thì d=8mm, chịu chuyển vận nhẹ, loại bi tròn chắn

Đo độ mòn của vong bi bằng cách nào?

hồ hết chúng ta khi sử dụng vòng bi lắp máy đều không xác định được khi nào thì vòng bi công nghiệp bị hỏng để thay thế, hoặc khi di chuyển quá nhiều thì vòng bi skf sẽ bị mòn. Vậy làm cách nào để biết được độ mòn của vòng bi?

· Mỗi loại vong bi được chế tác với một khe hở bên trong( độ rơ) nhất thiết theo tiêu chuẩn. VIệc đo, đánh giá khe hở này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao.

Mỗi loại vòng bi công nghiệp được chế tạo với một khe hở bên trong( độ rơ) nhất thiết theo chuẩn xác. VIệc đo, kiểm tra khe hở này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chính xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng phương pháp ép chì như một số nơi đang áp dụng hiện không được khuyến cáo vì đọ chuẩn xác không cao. Thông thướng sau một quá trình di chuyển, độ mòn của vong bi cong nghiep sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là nguyên nhân chính yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi công nghiệp mau chóng nếu công việc bôi trót lọt không bảo đảm tốt.Việc kiểm tra vong bi cong nghiep qua cảm giác độ rơ bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá chuẩn xác tình trạng vong bi cong nghiep.

hồ hết chúng ta khi sử dụng vong bi lắp máy đều không xác định được khi nào thì vòng bi bị hỏng để thay thế, hoặc khi hoạt động quá nhiều thì vong bi sẽ bị mòn. Vậy làm cách nào để biết được độ mòn của vòng bi?

bây giờ, việc theo dõi tình trạng di chuyển của vong bi cong nghiep bằng cách thức đo, phân tách rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vong bi đang được ứng dụng phổ thông với các công cụ đo, phân tách rung động chuyên dùng.

Chi tiết xin liên hệ: công ty TNHH thương mại Công Nghiệp Hùng Anh

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

Địa chỉ: Số 72 ngỏng 23 ngõ 82 phố Chùa Láng

Liên hệ: 0915811089

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét