Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

ổ bi làm nghiệp - Những kiến thức căn bản, Cách tối ưu hóa tuổi thọ Vòng bi công nghiệp

vòng bi - Những tri thức căn bản.Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, vòng bi công nghiệp vô cùng cấp thiết trong nhiều ngành nghề khác nhau: máy móc công nghiệp, máy móc nông nghiệp, các công cụ (oto, xe máy, phi cơ, tàu...) . vòng bi skf là gì? vòng bi skf được ra đời như thế nào? Thành phần cấu tạo và các chức năng của vòng bi công nghiệp ? Cùng timg hiểu những kiến thức cơ bản về vòng bi skf.

1/ vong bi là gì ?

vòng bi hay còn gọi là bạc đạn là tên gọi của các loại ổ lăn, để pha biệt với bạc dầu (là loại ổ trượt) . vòng bi công nghiệp là chi tiết truyền động cơ khí quan yếu và phổ biến được chính xác hóa toàn cầu. Nhiệm vụ của vong bi cong nghiep là đảm bảo cho khuôn khổ vận chuyển cũng như chuyển động quay trong các máy móc động cơ được dễ dàng hơn nhờ vào việc giảm lực ma sát thúc đẩy đến chuyển động. Nói một cách đơn giản vong bi là thành phần giúp máy móc, thiết bị có thể hoạt động quay, vận chuyển với tốc độ cao với trọng lượng lướn một cách dễ dàng và hiệu quả thành ra bạn cần chọn lọc những loại vong bi cong nghiep chất lượng phù hợp với máy móc thiết bị để bảo đảm tối đa công suất di chuyển của máy móc.

2/ Thành phần cấu tạo của vong bi cong nghiep

Cấu tạo một vòng bi skf thường có 5 phần chính: vòng ngoài, vòng trong, con lăn, vòng cách và phớt.

- Vòng ngoài và vòng trong: vòng ngoài được lắp nhất định với vỏ máy, vòng trong được lắp nhất định với trục máy. Mặt phía bên trong có rãnh hình cầu hay hình trụ côn ...tùy vào từng loại sử dụng.

 

- Con lăn: có nhiều dạng con lăn, ứng với mỗi dạng này sẽ có các gọi những vòng bi khác nhau: con lăn cầu(vòng bi cầu), con lăn trụ (vòng bi trụ), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi hình côn), con lăn hình kim (vòng bi hình kịm).....

- Vòng cách: dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách khăng khăng giữa các rãnh bi. Thường có 3 loại vòng các: vòng cách bằng đồng, vòng cách bằng nhựa và vòng cách bằng thép. Mỗi laoij vòng cách có những ưu nhược điểm khác nhau tùy vào những ứng dụng khác nhau của vòng bi công nghiệp người dùng nên có các lựa chọn thích hợp.

- Phớt: có những loại vòng bi công nghiệp được trang bị thêm phớt (bi cầu, tang trống, bi kim...) với mục tiêu chắn mỡ và giữ bụi, Phớt thường có hai laoij là phớt sắt và phớt nhưa.

3/ Những chức năng chính của Vòng bi NSK

vòng bi skf là chi tiết máy rất quan yếu đối với máy móc thiết bị nên vòng bi skf có những chức năng chính sau:

- Chịu lực, chịu tải: chỉ với một vong bi cong nghiep nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau tùy theo cấu tạo cấu tạo của chúng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

- Giảm ma sát giữa các bộ phận hoạt động xoay: lực ma sát gián tiếp hay tương tác trực tiếp làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy vì vậy công suất di chuyển của máy sẽ giảm do đó vong bi cong nghiep sẽ giúp thiết bị giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực, công suất của máy sẽ nhanh hơn.

- hỗ trợ xioay cho các phòng ban của máy nghĩa là truyền di chuyển : mang lại cho máy sự chuyển động liên tiếp, ổn định cũng như sự ổn định trong chuỗi quy trình làm việc cảu máy.

- Định vị trục, định vị chi tiết quay: giúp máy hay các chi tiết không bi rời xa vị trí hoạt động , qua đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu tổn phí tôn tạo cho đơn vị.

==> vòng bi giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tùng tiệm năng lượng, là chi tiết máy quan yếu cho sự vận hành ỏn định của máy móc thiết bị và bảo đảm hiệu suất hoạt động của nó.

công ty TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh là địa chỉ tin cậy cung cấp các loại vong bi NSK SKF FAG KOYO TIMKENNTN TWB....mẫu mã đa dạng, đảm bảo chất lương. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng tận nơi trong thời kì sớm nhất. ngoại giả công ty chúng tôi còn cung cấp các loại dầu - mỡ công nghiệp với giá tốt nhất. hệ trọng với đơn vị để được tư ván tốt nhất.

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vòng bi skf

Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vòng bi công nghiệp

- Tuổi thọ làm việc của cùng một vong bi cong nghiep nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

- Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vong bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

Cách nhận diện vòng bi công nghiệp (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi công nghiệp tăng cao thất thường

- Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

- Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu biểu hiện trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vong bi cong nghiep.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà vận tải ảnh hưởng không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vong bi cong nghiep sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim loại, và trong thực tiễn, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tại, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vong bi cong nghiep cũng bị tác động khác nhau.

- Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vong bi có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi skf. vòng bi công nghiệp phải được lưu kho đúng cách, toá lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vong bi đặc biệt tương tác lớn đến tuổi thọ của vòng bi. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn tru có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
- Người sử dụng nên nắm một số luật lệ chung sau đây trong việc ngăn phòng ngừa các hư hỏng sớm cho vong bi cong nghiep.

- Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi skf cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

- vong bi, nếu còn nguyên bao suy bì đóng gói ban sơ của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi skf trực tiếp trên sàn.

- Đối với vong bi cong nghiep lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

- Độ sạch của các vòng bi skf là vô cùng quan yếu. Tất cả vòng bi skf phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi skf nào.

- Người sử dụng nên lưu ý khi bảo quản loại vòng bi có nắp đậy kín trong khoảng thời kì dài. tính chất bôi trót lọt của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi có thể làm vòng bi công nghiệp bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi dễ dàng khi di chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vòng bi skf

- Do các chi tiết của vong bi cong nghiep có độ chính xác lớn, nên đòi hỏi phải khôn cùng cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng công cụ ăn nhập. Lắp đặt chuẩn xác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vong bi.

- Thống kê có 16% nguyên cớ gây hư hỏng sớm vòng bi công nghiệp là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực ảnh hưởng lớn, không có sẵn các dụng cụ tháo dỡ lắp chuyên dụng và làm sai cách thức. Đối với công tác lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vong bi đúng và hiệu quả có thể dùng phương pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc công cụ cơ khí, việc lựa chọn phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vòng bi skf. Đối với phần nhiều vòng bi công nghiệp thì lực thúc đẩy khi lắp đặt không được liên quan trực tiếp qua các viên bi.

- Đối với công tác lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và phương tiện chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời kì. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· bảo đảm vòng bi công nghiệp và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không tháo dỡ vòng bi ra khỏi bao bì gói của nhà sản xuất cho đến khi bắt đầu lắp.

· Không rửa vong bi mới.

· Chỉ tác động lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của cách thức tiến hành là lớn nhất.

3/ túa vòng bi công nghiệp

- Một lý do túa vòng bi skf là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình tháo, phải khôn cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm tương tác đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục liên quan lớn tới tuổi thọ của vong bi cong nghiep mới.

- Một lý do khác, toá vong bi cong nghiep cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. công cụ và phương pháp dỡ phải thích hợp cho trường hợp này vì vong bi cong nghiep sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc tuyển lựa phương tiện tháo dỡ phụ thuộc loại vong bi, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trót lọt

- Đối với vong bi cong nghiep để độ tin cậy vận hành khi mang vận tải nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trót lọt đầy đủ để tránh có sự xúc tiếp trực tiếp giữa hai bề mặt kim khí với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn tuột cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vong bi cong nghiep chống lại sự ăn mòn.

- Thường có sẵn bảng chọn lọc việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn cho vòng bi skf, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trơn tuột rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc chọn lựa thực tiễn chất bôi trơn tuột phụ thuộc đầu tiên vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các tác động khác.

- Qua thời gian, chất bôi trơn tuột phân bố trong vong bi dần mất đi tính chất bôi trót lọt của nó, sau một thời gian làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính thành thử, nếu bôi trơn tru bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tru bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
- Để kéo dài tuổi thọ vòng bi, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vòng bi trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch sang sửa hạng mục tương tác trong suốt thời kì ngừng máy.

- Các tham số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan tâm theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trót lọt, và tình trạng vòng bi. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tách các tham số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

- Mất đồng tâm trục chiếm 50% nguyên do phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời gian ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng vận chuyển tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

- Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương song song và lệch góc), và hầu hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

- Mất đồng tâm trục tác động lớn đến sự chuyển động của vong bi. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực tác động lên vong bi cong nghiep của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra tải tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục xác thực mang lại những ích lợi sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trơn tru bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

công ty TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại Vong bi NSK, SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC....với đầy đủ các mẫu mã chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. can dự để được tham vấn tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-nsk

0 nhận xét:

Đăng nhận xét