Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Một số nguyên tắc để đạt được thành công trong đàm phán thương mại


Thương thuyết là một kỹ năng quan yếu trong công tác, giúp bạn thành công và thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Vì thế bạn cần trang bị cho mình kỹ năng đàm phán tốt, không chỉ khi thương thảo với đối tác trong nước mà còn cả với đối tác nước ngoài. Bởi thế, qua các khóa học kỹ năng tiếng Anh thương nghiệp, trong đó có kỹ năng đàm phán, thương lượng, Apollo English sẽ giúp các học viên nâng cao kỹ năng và trở thành những nhà thương thảo chuyên nghiệp. Apollo English xin san sớt với Các bạn một số nguyên tắc sau giúp bạn thành công trong mọi cuộc thương thảo.
Một số nguyên tắc để đạt được thành công trong đàm phán thương mại
Ấn tượng ban đầu: Bạn nên tạo ra một không khí tin cậy, dễ chịu bằng một đôi câu nói hay cử chỉ và thái độ vui vẻ, dễ chịu thay vì biểu đạt sự đối đầu ngay khi khởi đầu cuộc thương lượng. Trong thời đại này, các cuộ thương thảo thường dựa trên tinh thần “win – win”, đôi bên cùng có lợi, thành ra cần phải luôn nhớ rằng sẽ không bao giờ có thời cơ lần thứ hai để gây ấn tượng với đối tác. Sau khi gây ấn tượng ban đầu mới nên khởi đầu nói về chủ đề nội dung thương thuyết, thương thuyết với đối tác.
ngôn ngữ cơ thể: lưu ý tới các cử chỉ, thái độ và động tác của thân thể trong khi thương thuyết. Chí ít một nửa thông báo mà bạn định truyền đạt trong cuộc đàm phán phải được miêu tả qua cử chỉ, thái độ và động tác của thân thể. Bạn nên nhớ rằng trong giao du, đặc biệt là giao thiệp tiếng Anh chí ít 1/3 thông tin được truyền đạt và tiếp thụ phê duyệt tiếng nói, giọng điệu và cách nói.
Xác định mục tiêu rõ ràng: Phải xác định rõ mục tiêu thương thảo và luôn luôn bám sát, đeo đuổi mục đích này trong suốt quá trình thương lượng. Người nào không biết rõ mình muốn gì thì sẽ thường đạt được kết quả mà mình không mong muốn.
vì vậy, trước khi vào cuộc thương thảo đàm phán, người thương thảo phải cố gắng chia tách mục tiêu chung cuộc của mình thành những mục tiêu nhỏ mà mình phải bàn bạc với đối tác và đạt được kết quả. Nếu càng có nhiều mục đích cụ thể và luôn đeo đuổi các mục đích này trong quá trình thương thảo thì kết quả chung cục của thương thuyết càng nhanh chóng đạt được.
Kỹ năng lắng nghe: Người thương thảo tốt phải có khả năng lắng nghe và hiểu thông điệp mà đối tác muốn diễn đạt. Chỉ có ai thật sự quan hoài chú ý lắng nghe đối tác thương lượng với mình mới có những phản ứng, lý lẽ thích hợp có lợi cho mình. Khi nghe đối tác trình bày cần phải biết phân biệt tâm trạng, thái độ để xem có những biểu hiện/ trạng thái quá hưng phấn, bốc đồng, ức chế hay bực bội hay không. Cũng có thể đối tác thương lượng đang muốn lôi kéo, cuốn hút về một hướng khác và tìm cách vỡ hoang thêm thông báo.

Nghệ thuật giao dịch và bộc lộ: Bạn nên, sử dụng từ ngữ một cách khôn khéo, linh hoạt. Chả hạn, không nên nói vấn đề này mình có quan điểm khác mà nên nói về cơ bản mình cũng nghĩ như vậy nhưng chỉ muốn nhấn mạnh thêm ý kiến riêng hoặc cùng đề nghị hai bên thử lật lại vấn đề một lần nữa xem sao. Nếu có tranh luận, thương thảo bít tất tay về nhân tố giá cả thì nên chuyển hướng. Thí dụ như hai bên có thể bàn thảo sâu hơn về các nguyên tố khác như lợi thế cạnh tranh, khả năng sinh lời, giá trị vô hình hay điều khoản tính sổ v..v. Nếu hai bên nhìn thấy những ích lợi khác thì ấn tượng về giá cả sẽ không còn quá gay gắt khi tiếp tục thương thuyết.

tiếng anh thương mại

Nghệ thuật đặt câu hỏi: Người đàm phán kinh doanh phải biết hỏi nhiều thay vì nói nhiều. Người nào hỏi nhiều thì người đó sẽ có lợi thế, không chỉ về thông báo mặc cả về tâm lý, về tính chủ động trong đàm phán. Những câu hỏi hợp lý khéo léo sẽ chứng minh cho đối tác là mình luôn luôn lắng tai, quan tâm đến điều họ đang nói. Chính trong thời kì lắng tai hai bên có thể phân tích tìm hiểu các động cơ, ý muốn của đối tác thương lượng. Tuỳ từng trường hợp có thể đặt câu hỏi trực tiếp hay gián tiếp. Câu hỏi trực tiếp thường được đặt ra khi mới bắt đầu đàm phán, giúp giảm bớt khoảng cách giữa hai bên thương thuyết và có được nhiều thông tin trước khi thật sự bắt đầu đàm phán. Các câu hỏi gián tiếp cũng có thể là câu hỏi đón đầu, thường sử dụng ở những thời đoạn sau của cuộc thương lượng. Khi cần làm rõ hay khẳng định một điều gì, nên đặt câu hỏi cho đối tác chỉ cần giải đáp có hay không. Đương nhiên phải thận trọng nếu đặt nhiều câu hỏi loại này vì sẽ gây cho đối tác cảm giác bực mình khó chịu.
Biết giới hạn: Người đàm phán giỏi cần biết mình có thể được phép đi tới giới hạn nào, đâu là điểm mình có thể chấp nhận được, đâu là điểm mình không bao giờ thay đổi. Biết được giới hạn thương lượng, tức thị bạn sẽ biết được thời khắc phải ngừng hay kết thúc thương thảo và chuyển hướng, tìm phương án giải quyết khác. Không phải cuộc thương thảo thương thảo thương nghiệp nào cũng dẫn đến thoả thuận hay ký kết hiệp đồng. Ngưiời có khả năng đàm phán tốt phải là người có đủ dũng mãnh và quyết đoán, không ký kết một hiệp đồng kinh doanh nếu có thể gây bất lợi cho mình. Tuy nhiên, trên thực tại, đôi khi người đàm phán phải biết “đánh đổi”- nếu thuận lợi cho mình ở một điểm thì đổi lại đối tác phải hài lòng thiệt thòi ở điểm khác. Để thương thuyết thành công, không nên thực hành cứng nhắc theo nguyên tắc ” được ăn cả , ngã về không”.

Tóm tắt và kết luận mỗi điểm đạt được trong thoả thuận: Để tránh cho những hiểu lầm vô tình hay hữu ý và để tránh nội dung đàm phán bị lệch hướng, bạn nên tổng hợp lại những điểm đã trao đổi, thống nhất giữa hai bên trước khi chuyển sang nội dung thương lượng mới. Làm được điều đó tức thị bạn đã chủ động điều tiết buổi thương thuyết. Thực hành việc nhắc lại và tóm tắt nội dung đã đàm phán sẽ giúp bạn không xa vắng mục tiêu thương thảo, quá trình thương thảo trở thành có hệ thống, bài bản và là cơ sở cho những lần đàm phán tiếp theo.
Với những san sẻ trên Apollo English hi vọng bạn sẽ có cho mình thêm một đôi kinh nghiệm để có thể đàm phán thành công với đối tác.

Chúc Cả nhà thành công !
Các lớp học tiếng anh tại Apollo :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét