Thứ Tư, 22 tháng 11, 2017

Một số lưu ý trong phát âm IELTS Speaking


Kĩ năng phát âm (Pronunciation skill) là một nhân tố quan trọng trong tiếng Anh giao thiệp giúp truyền vận tải thông báo chuẩn xác đến người mà bạn đang trò chuyện. Chính vì thế, kĩ năng phát âm được kiểm tra rất cao trong IELTS Speaking bên cạnh những nguyên tố như từ vị, ngữ pháp. Với mỗi bài thi IELTS, giám khảo sẽ đánh giá khả năng phát âm của bạn duyệt cách bạn phát âm chính xác những âm riêng rẽ, trọng âm của từ và của câu, ngữ điệu và cách ngắt đoạn.
Sau đây, Apollo English sẽ chia sẻ với Anh chị một số chú ý trong phát âm để hoàn thiện hơn điểm IELTS Speaking.

1. Phát âm xác thực các âm đơn lẻ

Tiếng Anh rất đa dạng về âm nhan sắc, do vậy nếu muốn mình phát âm thật chuẩn thì bạn nên thường xuyên dành thời kì tập dượt 46 âm tiếng Anh cơ bảndưới đây.
phat-am-trong-ielts-speaking
Bạn nên lưu ý tới cách phiên âm, khẩu hình mồm và luyện tập phát âm rõ ràng từng âm trong từ. Hãy tụ họp nghe cách phát âm của người bản địa và bắt chước lại theo họ sẽ giúp bạn cải thiện chóng vánh khả năng phát âm tiếng Anh. Bạn nên bắt đầu từ những âm căn bản đến phức tạp, từ những từ 1 âm tiết đến nhiều âm tiết, từ câu rồi đến đoạn. Bạn đừng quên ghi âm lại những gì mình đã tập dượt sau đó nghe lạị để phát hiện và khắc phục những điểm chưa hoàn thiện.
Ví dụ: impossible /ɪmˈpɒsəbl/
tourism /ˈtɔːrɪzəm/
responsibility /rɪˌspɑːnsəˈbɪləti/

2. Trọng âm từ

Trong tiếng Anh, mỗi từ có 2 âm tiết trở lên có cách phát âm nhấn nhá được gọi là trọng âm. Một số những nguyên tắc trọng âm sau sẽ giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát, chuẩn xác hơn:
phat-am-trong-ielts-speaking-2

Nguyên tắc 1: phần nhiều các động từ và giới từ có 2 âm tiết, trọng âm đánh vào âm thứ hai.

Ví dụ: relax /rɪˈlæks/
become /bɪˈkʌm/
forget /fərˈɡet/

Nguyên tắc 2: phần nhiều tính từ và danh từ có 2 âm tiết có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất

Ví dụ: teacher /ˈtiːtʃər/
active /ˈæktɪv/

Nguyên tắc 3: Với những từ có 3 âm tiết trở lên, trọng âm thường đánh vào âm thứ 3 từ cuối lên.

Ví dụ: intelligent /ɪnˈtelɪdʒənt/
economy /ɪˈkɑːnəmi/

Nguyên tắc 4: Các từ chấm dứt bằng đuôi – ic, – ish, – ical, – sion, – tion, – ance, – ence, – idle, – ious, – iar, – ience, – id, – eous, – ian, – ity có trọng âm rơi vào âm tiết liền trước nó.

Ví dụ: enthusiastic /ɪnˌθjuːziˈæstɪk/
famous /ˈfeɪməs/

Nguyên tắc 5: Các có các hậu tố: – ee, – eer, – ese, – ique, – esque , – ain có trọng âm được đánh vào chính âm tiết đó.

agree /əˈɡriː/
volunteer /ˌvɑːlənˈtɪr/

Nguyên tắc 6: Các từ có hậu tố: – ment, – ship, – ness, – er/ or, – hood, – ing, – en, – ful, – able, – ous, – less thì trọng âm chính của từ giữ nguyên như từ gốc.

Ví dụ: agree /əˈɡriː/ và agreement /əˈɡriːmənt/
happy /ˈhæpi/ và happiness /ˈhæpinəs/

Nguyên tắc 7: Những từ kết thúc bởi – graphy, – ate, – gy, – cy, – ity, – phy, – al có trọng âm đánh vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên.

Ví dụ: economical /ˌiːkəˈnɑːmɪkl/
investigate /ɪnˈvestɪɡeɪt/

Nguyên tắc 8: Với danh từ ghép, trọng âm thường đánh vào âm trước tiên.

Ví dụ: birthday /ˈbɜːrθdeɪ/
seafood /ˈsiːfuːd/

Nguyên tắc 9: Với các tính từ ghép, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai.

Ví dụ: well-DONE
tuy nhiên, có những từ sẽ không đi theo những nguyên tắc trên, nên Anh chị em nên luyện tập khả năng phát âm thường xuyên để tạo cho bản thân sự nhạy bén khi phát âm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số trường hợp trọng âm có thể thay đổi theo loại từ.
Ví dụ: PHOtograph – phoTOgraphy – photoGRAphic

3. Trọng âm trong câu

Khi giao du tiếng Anh, trong một câu, bạn cần đánh trọng âm vào những từ quan trọng để tạo nên ngữ điệu cho câu, tránh nhàm chán cho người nghe. Thông thường, trong mỗi câu trọng âm sẽ được đánh vào những từ chứa thông báo quan trọng trong câu, thường là động từ, tính từ, trạng từ, từ để hỏi.
Ví dụ: If I were YOU, I’d go by BUS.

4. Ngữ điệu của câu

Ngữ điệu sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng luyện tập của Cả nhà. Trước hết, bạn hãy tập nghe những đoạn hội thoại tiếng Anh hoặc các bản tin bằng tiếng Anh để đoàn luyện kĩ năng nghe, đồng thơi nắm được cách phát âm, ngữ điệu; sau đó tập luyện, thực hành những đoạn hội thoại ngắn rồi phát triển thành những đoạn dài hơn. Hãy học và bắt chước theo cách phát âm, ngữ điệu của người bản địa, từ đó rút ra kinh nghiệm cho chính mình.
tuy nhiên, việc ngắt nghỉ trong giao dịch cũng là một bí kíp giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản địa. Bạn không thể nói một mạch từ đầu đến cuối mà hãy ngắt theo từng ý chính với nhịp độ vừa phải. Giọng điệu của bạn không nên quá trầm hay quá bổng mà nên có sự uyển chuyển trong câu nhằm thu hút người nghe. Trước khi chuyển sang một ý khác, bạn nên ngừng lại một đôi giây để tạo tín hiệu cho người nghe, tụ họp sự chú ý của họ.
Để thành công trong phần IELTS Speaking tổng thể và phát âm tiếng Anh nói riêng, Anh chị hãy siêng năng luyện tập hàng ngày, thu thanh lại những đoạn đối thoại của mình rồi tự nghe lại hoặc nhờ thầy cô, bằng hữu nghe rồi cho mình nhận xét. Chính bạn cũng sẽ sửng sốt với sự tiến bộ của mình nếu Anh chị ghi nhớ và thực hiện theo những san sớt trên.
phat-am-trong-ielts-speaking-3
Chúc Các bạn thành công.

Các lớp học tiếng anh tại Apollo : 
tiếng anh giao tiếp : 
http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/tieng-anh-giao-tiep-quoc-te/
tiếng anh thương mại : 
http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/tieng-anh-thuong-mai/
luyện thi IELTS : 
http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/luyen-thi-ielts/
luyện thi TOOEIC : 
http://apollo360.edu.vn/tieng-anh-doanh-nghiep/luyen-thi-toeic/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét