Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

vòng bi là một chi tiết cực kì phổ biến trong ngành Cơ khí

NHỮNG ĐIỀU chẳng thể BỎ QUA KHI SỬ DỤNG vòng bi

vòng bi là một chi tiết cực kì phổ biến trong ngành Cơ khí, được gặp trong hầu hết các phòng ban chuyển động tương đối trong máy móc, nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ các đặc tính của nó, hãy tham khảo bài viết sau để có cái nhìn toàn diện về các lưu lý khi sử dụng vòng bi công nghiệp nhé.

Làm thế nào để chọn lựa mỡ bôi trơn tru thích hợp cho vòng bi?
Để chọn mỡ bôi suôn sẻ thích hợp cho vòng bi công nghiệp, Các bạn nên tham khảo bảng chỉ dẫn tuyển lựa mỡ của từng nhà sản xuất .
Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vòng bi khi đang sử dụng?
Như đã trả lời ở câu trước, tình trạng hoạt động của vong bi cong nghiep sẽ được phản ảnh qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các tham số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chuẩn xác để kiểm tra tình trạng họat động của vong bi. Hiện giờ, phương pháp được kiểm tra là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vòng bi công nghiệp là phương pháp đo và phân tích rung động của vong bi cong nghiep.
Làm sao biết lúc nào vòng bi công nghiệp sắp hỏng?
vong bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:
- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi tăng cao bất thường
- Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.
- Độ rung động tăng cao thất thường
Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu mô tả trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng hoạt động của vòng bi.

Có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi công nghiệp có 2 nắp hay không?
Các loại vòng bi công nghiệp có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi suôn sẻ với chủng lọai và lượng mỡ ăn nhập đảm bảo cho các lọai vòng bi này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vong bi cong nghiep.
Chính bởi vậy, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vòng bi công nghiệp làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi vì khi tháo dỡ lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vong bi họat động nóng hơn, loại mỡ tra thêm vào có thể không tương hợp với loại mỡ đã được nhà sản xuất tra vào sẵn.
bên cạnh đó trong một số trường hợp như các ứng dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì vòng bi cần có một chế độ bôi suôn sẻ đặc biệt, đề nghị hệ trọng với nhà sản xuất để biết thêm chi tiết.
Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?
Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vong bi cong nghiep đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).
Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?
Mỗi loại vong bi cong nghiep được chế tác với một khe hở bên trong (độ rơ) khăng khăng theo tiêu chuẩn. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chính xác cao. Việc đánh giá độ mòn bằng phương pháp “ép chì” như một số nơi ứng dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Thường nhật sau một quá trình họat động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là duyên cớ cốt tử dẫn đến hư hỏng vong bi nhanh chóng nếu công tác bôi trót lọt không đảm bảo tốt. Việc kiểm tra vong bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá tiêu chuẩn tình trạng vòng bi công nghiệp.
hiện thời, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi bằng phương pháp đo, phân tách rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vong bi cong nghiep (Bearing Defect Frequency - BDF) đang được áp dụng phổ quát với các phương tiện đo, phân tách rung động chuyên dùng.
tại sao khi thay vong bi lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư? Biện pháp khác phục?
Khi thay vong bi cong nghiep có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vong bi cong nghiep tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần đông là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vòng bi không còn khe hở bên trong cấp thiết. Để lắp các loại vong bi cong nghiep này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần hướng dẫn dỡ lắp vong bi trên website của nhà sản xuất.
Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?
duyên cớ gây ra hiện tượng này là do:
- vong bi cong nghiep bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi suôn sẻ đúng.
- Dung sai lắp ghép không đúng.
Hậu quả là vong bi từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vòng bi công nghiệp xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi suôn sẻ và từ đó làm hỏng vong bi cong nghiep cũng như trục (hoặc ổ)
cách thức tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp chẳng thể thay mới, có thể sử dụng phương pháp hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Tuy nhiên phải rất chú ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.
Trong mọi trường hợp, không ứng dụng cách thức “băm” trục hoặc ổ vì không hữu hiệu mà còn làm hư hỏng nặng hơn. Cách thức sử dụng hoá chất chống xoay cũng chỉ là cách thức lâm thời cho những trường hợp nhẹ mà thôi và không vận dụng được cho phía vòng bi công nghiệp “không định vị”.
Mọi ý kiến đóng góp quý khách vui lòng liên hệ :
http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

0 nhận xét:

Đăng nhận xét