Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

NHỮNG ĐIỀU không thể BỎ QUA KHI SỬ DỤNG vòng bi

vòng bi là một chi tiết cực kì phổ quát trong ngành Cơ khí, được gặp trong hồ hết các bộ phận chuyển động tương đối trong máy móc, nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ các đặc tính của nó, hãy tham khảo bài viết sau để có cái nhìn toàn diện về các lưu lý khi sử dụng vong bi cong nghiep nhé.

Làm thế nào để chọn lọc mỡ bôi trơn ăn nhập cho vòng bi?
Để chọn mỡ bôi suôn sẻ ăn nhập cho vòng bi, Anh chị nên tham khảo bảng hướng dẫn lựa chọn mỡ của từng nhà sinh sản .
Có cần tra thêm mỡ cho các vong bi cong nghiep có 2 nắp hay không?
Các loại vong bi có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trơn với chủng lọai và lượng mỡ thích hợp bảo đảm cho các lọai vong bi cong nghiep này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vong bi.
Chính thành ra, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vong bi làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi vì khi tháo dỡ lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vong bi họat động nóng hơn, loại mỡ tra thêm vào có thể không cân xứng với loại mỡ đã được nhà sản xuất tra vào sẵn.
bên cạnh đó trong một số trường hợp như các vận dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì vong bi cong nghiep cần có một chế độ bôi trơn tuột đặc biệt, đề xuất liên tưởng với nhà sản xuất để biết thêm chi tiết.
Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?
Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi công nghiệp nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và đổi thay (chịu ảnh hưởng) tùy theo: tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).
Làm sao biết lúc nào vong bi cong nghiep sắp hỏng?
vong bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:
- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao thất thường
- Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.
- Độ rung động tăng cao thất thường
Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu biểu thị trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp.
Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vong bi khi đang sử dụng?
Như đã giải đáp ở câu trước, tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp sẽ được phản ánh qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các thông số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chuẩn xác để kiểm tra tình trạng họat động của vong bi. Hiện nay, cách thức được đánh giá là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vong bi cong nghiep là cách thức đo và phân tích rung động của vòng bi công nghiệp.
Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?
Mỗi loại vong bi cong nghiep được chế tạo với một khe hở bên trong (độ rơ) một mực theo tiêu chuẩn. Việc đo, đánh giá khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ tiêu chuẩn cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng cách thức “ép chì” như một số nơi áp dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Bình thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vong bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là nguyên nhân cốt yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi mau chóng nếu công tác bôi trơn không đảm bảo tốt. Việc kiểm tra vong bi cong nghiep qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng kiểm tra tiêu chuẩn tình trạng vong bi cong nghiep.
hiện nay, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp bằng cách thức đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi công nghiệp (Bearing Defect Frequency - BDF) đang được áp dụng phổ biến với các dụng cụ đo, phân tách rung động chuyên dùng.
tại sao khi thay vong bi lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư? Giải pháp khác phục?
Khi thay vong bi có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vòng bi tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần lớn là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vòng bi công nghiệp không còn khe hở bên trong cấp thiết. Để lắp các loại vong bi này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần hướng dẫn toá lắp vong bi cong nghiep trên website của nhà sinh sản.
Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?
nguyên do gây ra hiện tượng này là do:
- vong bi cong nghiep bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi trót lọt đúng.
- Dung sai lắp ghép không đúng.
Hậu quả là vong bi cong nghiep từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trót lọt và từ đó làm hỏng vòng bi công nghiệp cũng như trục (hoặc ổ)
cách thức tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp không thể thay mới, có thể sử dụng cách thức hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Ngoại giả phải rất chú ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.
Trong mọi trường hợp, không áp dụng cách thức “băm” trục hoặc ổ vì không hữu hiệu mà còn làm hư hỏng nặng hơn. Phương pháp sử dụng hoá chất chống xoay cũng chỉ là cách thức tạm thời cho những trường hợp nhẹ mà thôi và không áp dụng được cho phía vòng bi công nghiệp “không định vị”.
Mọi ý kiến đóng góp quý khách vui lòng liên hệ :
http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

0 nhận xét:

Đăng nhận xét