Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

Lưu lý khi sử dụng vong bi cong nghiep

NHỮNG ĐIỀU không thể BỎ QUA KHI SỬ DỤNG vòng bi

vong bi cong nghiep là một chi tiết cực kì phổ thông trong ngành Cơ khí, được gặp trong hầu hết các bộ phận chuyển động tương đối trong máy móc, nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ các đặc tính của nó, hãy tham khảo bài viết sau để có cái nhìn toàn diện về các lưu lý khi sử dụng vong bi cong nghiep nhé.

Làm thế nào để chọn lọc mỡ bôi trót lọt ăn nhập cho vòng bi?
Để chọn mỡ bôi trơn thích hợp cho vòng bi công nghiệp, Anh chị nên tham khảo bảng hướng dẫn lựa chọn mỡ của từng nhà sinh sản .
Có cần tra thêm mỡ cho các vong bi có 2 nắp hay không?
Các loại vòng bi có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trơn tuột với chủng lọai và lượng mỡ phù hợp bảo đảm cho các lọai vòng bi này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vong bi cong nghiep.
Chính vì vậy, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vòng bi công nghiệp làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi công nghiệp vì khi dỡ lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vong bi họat động nóng hơn, loại mỡ tra thêm vào có thể không tương hợp với loại mỡ đã được nhà sản xuất tra vào sẵn.
ngoại giả trong một số trường hợp như các vận dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì vòng bi công nghiệp cần có một chế độ bôi trơn tuột đặc biệt, đề nghị liên tưởng với nhà sản xuất để biết thêm chi tiết.
Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?
Tuổi thọ làm việc của cùng một vong bi cong nghiep nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi công nghiệp đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).
Làm sao biết lúc nào vong bi cong nghiep sắp hỏng?
vong bi sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:
- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi cong nghiep tăng cao bất thường
- Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.
- Độ rung động tăng cao thất thường
Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu miêu tả trên, người sử dụng có thể kiểm tra và dự đoán tình trạng hoạt động của vong bi.
Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?
Mỗi loại vòng bi công nghiệp được chế tạo với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất định theo tiêu chuẩn. Việc đo, đánh giá khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao. Việc đánh giá độ mòn bằng phương pháp “ép chì” như một số nơi áp dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Thông thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vòng bi công nghiệp sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là duyên do chính yếu dẫn đến hư hỏng vong bi nhanh chóng nếu công tác bôi trơn tuột không bảo đảm tốt. Việc đánh giá vòng bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá chuẩn xác tình trạng vong bi.
hiện thời, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp bằng phương pháp đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi công nghiệp (Bearing Defect Frequency - BDF) đang được áp dụng phổ biến với các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên dùng.
Có cách thức nào để biết được tình trạng hoạt động của vong bi khi đang sử dụng?
Như đã trả lời ở câu trước, tình trạng hoạt động của vong bi sẽ được đề đạt qua các tham số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các thông số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác để đánh giá tình trạng họat động của vòng bi công nghiệp. Hiện nay, cách thức được kiểm tra là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vong bi là cách thức đo và phân tách rung động của vòng bi công nghiệp.

tại sao khi thay vòng bi công nghiệp lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư? Giải pháp khác phục?
Khi thay vòng bi có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vong bi tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần lớn là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vòng bi không còn khe hở bên trong cấp thiết. Để lắp các loại vong bi này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần chỉ dẫn tháo dỡ lắp vòng bi công nghiệp trên website của nhà sinh sản.
Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?
nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do:
- vòng bi bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi trơn tru đúng.
- Dung sai lắp ghép không đúng.
Hậu quả là vong bi cong nghiep từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi cong nghiep xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trơn tru và từ đó làm hỏng vòng bi cũng như trục (hoặc ổ)
cách thức tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp chẳng thể thay mới, có thể sử dụng cách thức hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Ngoài ra phải rất chú ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.
Trong mọi trường hợp, không vận dụng phương pháp “băm” trục hoặc ổ vì không hữu hiệu mà còn làm hư hỏng nặng hơn. Cách thức sử dụng hoá chất chống xoay cũng chỉ là phương pháp trợ thì cho những trường hợp nhẹ mà thôi và không vận dụng được cho phía vòng bi công nghiệp “không định vị”.
Mọi ý kiến đóng góp quý khách vui lòng liên hệ :
http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

0 nhận xét:

Đăng nhận xét