Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

Làm thế nào để lựa chọn mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi?

NHỮNG ĐIỀU không thể BỎ QUA KHI SỬ DỤNG vòng bi

vòng bi công nghiệp là một chi tiết cực kì phổ biến trong ngành Cơ khí, được gặp trong hồ hết các phòng ban chuyển động tương đối trong máy móc, nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ các đặc tính của nó, hãy tham khảo bài viết sau để có cái nhìn toàn diện về các lưu lý khi sử dụng vong bi nhé.

Làm thế nào để lựa chọn mỡ bôi trơn phù hợp cho vòng bi?
Để chọn mỡ bôi trơn tuột thích hợp cho vong bi, Cả nhà nên tham khảo bảng hướng dẫn lựa chọn mỡ của từng nhà sinh sản .
Có cần tra thêm mỡ cho các vong bi cong nghiep có 2 nắp hay không?
tuy nhiên trong một số trường hợp như các ứng dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì vòng bi cần có một chế độ bôi trơn đặc biệt, đề xuất liên quan với nhà sản xuất để biết thêm chi tiết.
Các loại vòng bi có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi suôn sẻ với chủng lọai và lượng mỡ thích hợp đảm bảo cho các lọai vòng bi này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vong bi cong nghiep.
Chính bởi thế, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vong bi cong nghiep làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi công nghiệp vì khi tháo dỡ lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vong bi cong nghiep họat động nóng hơn, loại mỡ tra thêm vào có thể không tương hợp với loại mỡ đã được nhà sinh sản tra vào sẵn.
Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?
Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi công nghiệp nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vong bi cong nghiep đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo: trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).
Làm sao biết lúc nào vong bi cong nghiep sắp hỏng?
vong bi cong nghiep sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:
- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao thất thường
- Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.
- Độ rung động tăng cao thất thường
Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu diễn tả trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng hoạt động của vong bi.
Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vòng bi khi đang sử dụng?
Như đã giải đáp ở câu trước, tình trạng hoạt động của vòng bi sẽ được phản chiếu qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các tham số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chuẩn xác để đánh giá tình trạng họat động của vòng bi công nghiệp. Hiện nay, phương pháp được kiểm tra là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vòng bi công nghiệp là phương pháp đo và phân tích rung động của vòng bi công nghiệp.
Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?
Mỗi loại vong bi cong nghiep được chế tạo với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất mực theo chính xác. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ tiêu chuẩn cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng cách thức “ép chì” như một số nơi vận dụng không được khuyến cáo vì không chuẩn xác. Bình thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vong bi cong nghiep sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là căn nguyên chủ yếu dẫn đến hư hỏng vòng bi mau chóng nếu công việc bôi trót lọt không bảo đảm tốt. Việc đánh giá vòng bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng kiểm tra chuẩn xác tình trạng vòng bi.
hiện giờ, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp bằng phương pháp đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vong bi (Bearing Defect Frequency - BDF) đang được vận dụng phổ thông với các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên dùng.
vì sao khi thay vòng bi lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư? Giải pháp khác phục?
Khi thay vong bi cong nghiep có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vong bi tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra đa số là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vòng bi công nghiệp không còn khe hở bên trong cấp thiết. Để lắp các loại vòng bi công nghiệp này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần hướng dẫn tháo lắp vòng bi trên website của nhà sinh sản.
Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?
duyên do gây ra hiện tượng này là do:
- vòng bi công nghiệp bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi suôn sẻ đúng.
- Dung sai lắp ghép không đúng.
Hậu quả là vong bi cong nghiep từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi cong nghiep xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi trót lọt và từ đó làm hỏng vòng bi công nghiệp cũng như trục (hoặc ổ)
cách thức tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp chẳng thể thay mới, có thể sử dụng cách thức hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Ngoài ra phải rất chú ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.
Trong mọi trường hợp, không vận dụng phương pháp “băm” trục hoặc ổ vì không hữu hiệu mà còn làm hư hỏng nặng hơn. Cách thức sử dụng hoá chất chống xoay cũng chỉ là cách thức tạm cho những trường hợp nhẹ mà thôi và không vận dụng được cho phía vòng bi “không định vị”.
Mọi ý kiến đóng góp quý khách vui lòng liên hệ :
http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

0 nhận xét:

Đăng nhận xét