Thứ Sáu, 1 tháng 9, 2017

Có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi có 2 nắp hay không?

NHỮNG ĐIỀU chẳng thể BỎ QUA KHI SỬ DỤNGvong bi cong nghiep

vòng bi công nghiệp là một chi tiết cực kì phổ biến trong ngành Cơ khí, được gặp trong hầu hết các phòng ban chuyển động tương đối trong máy móc, nhưng không phải ai cũng hiểu được rõ các đặc tính của nó, hãy tham khảo bài viết sau để có cái nhìn toàn diện về các lưu lý khi sử dụng vong bi cong nghiep nhé.

Làm thế nào để chọn lựa mỡ bôi suôn sẻ ăn nhập cho vòng bi?
Để chọn mỡ bôi trơn tru ăn nhập cho vòng bi công nghiệp, Các bạn nên tham khảo bảng chỉ dẫn lựa chọn mỡ của từng nhà sản xuất .
Có cần tra thêm mỡ cho các vòng bi có 2 nắp hay không?
Các loại vong bi cong nghiep có lắp sẵn hai nắp che thép (-2Z) hoặc hai phớt cao su (-2RSH hoặc -2RS1) đều đã được tra sẵn mỡ bôi trót lọt với chủng lọai và lượng mỡ ăn nhập đảm bảo cho các lọai vòng bi công nghiệp này họat động đến hết tuổi thọ tính tóan của vòng bi công nghiệp.
Chính thành thử, chúng ta không nên cạy phớt hoặc nắp che ra để tra thêm mỡ vào, điều này không làm cho vong bi làm việc tốt hơn mà có khả năng làm hỏng vòng bi công nghiệp vì khi toá lắp phớt họat nắp che có thể làm chúng bị hỏng, lượng mỡ tra vào quá mức cấp thiết sẽ làm cho vòng bi họat động nóng hơn, loại mỡ tra thêm vào có thể không tương hợp với loại mỡ đã được nhà sản xuất tra vào sẵn.
ngoài ra trong một số trường hợp như các áp dụng có trục lắp đứng hoặc vòng ngoài quay thì vòng bi công nghiệp cần có một chế độ bôi trơn tru đặc biệt, yêu cầu liên can với nhà sinh sản để biết thêm chi tiết.
Tuổi thọ làm việc trung của vòng bi?
Tuổi thọ làm việc của cùng một vong bi nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và đổi thay (chịu ảnh hưởng) tùy theo: tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).
Làm sao biết lúc nào vòng bi công nghiệp sắp hỏng?
vòng bi công nghiệp sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau:
- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao bất thường
- Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.
- Độ rung động tăng cao thất thường
Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu biểu đạt trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp.
Làm các nào để đo độ mòn của vòng bi?
Mỗi loại vong bi cong nghiep được chế tác với một khe hở bên trong (độ rơ) nhất định theo tiêu chuẩn. Việc đo, kiểm tra khe hở (độ rơ) này đòi hỏi các thiết bị chuyên dùng có độ chuẩn xác cao. Việc kiểm tra độ mòn bằng cách thức “ép chì” như một số nơi vận dụng không được khuyến cáo vì không tiêu chuẩn. Thông thường sau một quá trình họat động, độ mòn của vòng bi sẽ không đều trên toàn bộ bề mặt rãnh lăn. Các vết tróc rỗ tế vi trên bề mặt các rãnh lăn sẽ là nguyên nhân chính yếu dẫn đến hư hỏng vong bi nhanh chóng nếu công tác bôi trót lọt không đảm bảo tốt. Việc kiểm tra vòng bi qua cảm giác “độ rơ” bằng cách này hay cách khác không cho phép người sử dụng đánh giá chính xác tình trạng vong bi cong nghiep.
hiện nay, việc theo dõi tình trạng hoạt động của vòng bi công nghiệp bằng cách thức đo, phân tích rung động để phát hiện và theo dõi các tần số hư hỏng của vòng bi (Bearing Defect Frequency - BDF) đang được áp dụng phổ thông với các dụng cụ đo, phân tích rung động chuyên dùng.
Có phương pháp nào để biết được tình trạng hoạt động của vòng bi khi đang sử dụng?
Như đã trả lời ở câu trước, tình trạng hoạt động của vong bi cong nghiep sẽ được phản ánh qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động. Việc theo dõi định kỳ các thông số này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chuẩn xác để đánh giá tình trạng họat động của vòng bi. Bây giờ, cách thức được đánh giá là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đóan sớm các hư hỏng của vong bi là cách thức đo và phân tách rung động của vong bi.

tại sao khi thay vong bi cong nghiep lỗ côn được lắp trên măng xông thì hay mau hư? Biện pháp khác phục?
Khi thay vong bi cong nghiep có lỗ côn (vòng bi đỡ tự lựa, vong bi tang trống) thường hay mau hư, điều này xảy ra phần đông là do khi lắp xiết đai ốc quá chặt làm vong bi không còn khe hở bên trong cần thiết. Để lắp các loại vong bi cong nghiep này có khe hở bên trong còn lại sau khi lắp đúng, xin tham khảo phần chỉ dẫn túa lắp vong bi cong nghiep trên website của nhà sinh sản.
Nên làm gì khi vòng trong hoặc vòng ngoài bị xoay trên trục hoặc thân ổ?
duyên do gây ra hiện tượng này là do:
- vòng bi bị kẹt (không chạy được ) do mất khe hở bên trong hoặc do không được bôi trơn tuột đúng.
- Dung sai lắp ghép không đúng.
Hậu quả là vong bi cong nghiep từ từ bị xoay trong ổ hoặc trên trục khi làm việc và phát triển dần dần làn vong bi xoay đều trong trục hoặc trên ổ, phát nhiệt do ma sát, làm hỏng chất bôi suôn sẻ và từ đó làm hỏng vòng bi cũng như trục (hoặc ổ)
phương pháp tốt nhất là thay mới trục hoặc ổ. Trong trường hợp chẳng thể thay mới, có thể sử dụng phương pháp hàn đắp và gia công lại cho đung dung sai lắp ghép. Tuy nhiên phải rất lưu ý trong khi gia công để tránh không bị hiện tượng lệch trục.
Trong mọi trường hợp, không vận dụng cách thức “băm” trục hoặc ổ vì không hữu hiệu mà còn làm hư hỏng nặng hơn. Cách thức sử dụng hoá chất chống xoay cũng chỉ là phương pháp lâm thời cho những trường hợp nhẹ mà thôi và không áp dụng được cho phía vong bi “không định vị”.
Mọi ý kiến đóng góp quý khách vui lòng liên hệ :
http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-skf

0 nhận xét:

Đăng nhận xét